Trổ tài đóng tủ gỗ treo đồ như thợ mộc chuyên nghiệp

Bạn tích đồ nội thất gỗ nhưng kinh phí lại khong cho phép bạn mua được món đồ ưng ý. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ tời việc tự mình thiết kế ra những đồ gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân mình. Việc tự làm một chiếc tủ gỗ đựng đồ nghe có vẻ khó khăn nhưng thực chất nó lại rất đơn giản. Không những thế, tự tay mình thiết kế còn đem lại niềm vui và có thể tiết kiệm được một khoản kha khá đó. Bài viết này, nội thất Đăng Khôi sẽ hướng dẫn bạn trổ đóng tủ gỗ treo đồ như thợ mộc chuyên nghiệp.

Liên hệ NỘI THẤT ĐĂNG KHÔI để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

1. Chuẩn bị đồ nghề để đóng tủ gỗ

Trước khi bắt đầu công việc đóng tủ gỗ đầy thú vị và bắt ngờ bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ dụng cụ thật kĩ lưỡng.

– 2 mảnh gỗ kích thước 2x50x180cm

– 3 mảnh gỗ kích thước 2x50x90cm

– 1 mảnh gỗ kích thước 2x30x180cm (dùng để đỡ cho phần lưng tủ)

– Ống đồng dài 150cm

– Ốc vít

– Cưa, khoan, tua vít, thước

– Mũi khoan 2.5cm, 0.2cm

– Máy chà nhám

– Gương

2. Quy trình đóng tủ gỗ treo đồ đơn giản

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta bắt đầu quy trình đóng tủ theo các bước sau.

* Bước 1:

Bạn cần chà nhám mảnh gỗ đã chuẩn bị rồi sơn theo ý thích hoặc để mộc. Tìm trung điểm của chiều rộng thanh gỗ 2x50x180cm, từ chiều rộng đo xuống 1.3cm và kẻ một đường thẳng ngang song song với cạnh chiều rộng.

Trên đường thẳng đó, bạn đánh dấu lần lượt 3 điểm: 1 điểm cách bìa trái 2.5cm, 1 trung điểm và 1 điểm cách bìa phải 2.5cm. Các điểm này để khoan lỗ để chúng ta lắp ghép tủ dễ hơn. Mảnh gỗ thứ 2 bạn cũng khoan lần lượt theo vị trí đó.

* Bước 2:

– Ở đầu cạnh chiều rộng còn lại, bạn đo vào 50cm, kẻ một đường thẳng 2 song song với cạnh chiều rộng.

– Đánh dấu 3 điểm như ở đường thẳng trên: 1 điểm cách bìa trái 2.5cm, trung điểm, 1 điểm cách bìa phải 2.5cm.

– Từ đường thẳng 2 kẻ thêm 1 đường thẳng 3 song song và cách đường 2 1 đoạn 10cm. Sau đó, tiếp tục đánh 3 điểm tương tự lên hai đường thẳng trên.

* Bước 3:

– Đánh dấu hai mảnh hai bên lần lượt với chữ A và B. Đặt mảnh A dựa vào tường và dùng 3 dấu ở đường thẳng 2 của mảnh A làm chuẩn để đánh dấu xuống mảnh ở mặt dưới tủ.

* Bước 4:

– Dùng dấu ở mảnh A làm chuẩn và đánh 2 dấu vào cạnh bên của mảnh ở mặt dưới như trong hình. Đánh số cạnh này là 3A để biết đầu này sẽ được nối vào mảnh A.

– Dùng mảnh B và làm tương tự với đầu còn lại của mảnh ở mặt dưới tủ. Bạn làm tương tự với mảnh ngăn giữa và đường thẳng 3, mảnh mặt trên và đường thẳng 1.

* Bước 5:

– Đối với 2 mảnh 2 ở cạnh bên: Từ điểm chính giữa trên cạnh chiều rộng, bạn đo xuống 12cm và đánh dấu 1 điểm khác. Dùng mũi khoan 2.5cm và khoan tại điểm vừa đánh dấu để tạo lỗ xỏ cây treo.

* Bước 6:

– Dùng mũi khoan còn lại để khoan theo các điểm còn lại đã đánh dấu (trên hai mảnh ở cạnh bên và 2 đầu của mảnh mặt dưới).

* Bước 7:

– Đặt mảnh A lên một mặt phẳng và nối mặt dưới tủ, ngăn giữa và mặt trên tủ vào mảnh A bằng vít. Sau đó, bạn nối mảnh B vào đầu còn lại.

* Bước 8:

– Quyết định xem bạn sẽ đặt mảnh đỡ phần lưng tủ ở phía nào. Đảm bảo mảnh này vừa sát với cạnh bên và mặt dưới tủ.

– Khoan theo các điểm được đánh dấu trong hình.

* Bước 9:

– Tiếp theo, bạn cẩn thận khoan vít vào các điểm. Cắt ống đồng cho vừa với kích thước tủ để làm cây treo đồ, chừa hai đầu một khoảng nhô ra khỏi tủ để có thể làm móc treo đồ.

* Bước 10:

– Trang trí thêm cho tủ theo sở thích, bạn có treo thêm một cái gương nhỏ chẳng hạn.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc đóng tủ gỗ treo đồ rồi. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mà còn được hưởng thụ cảm giác sung sướng khi hoàn thành sản phẩm của chính mình nữa cơ!

NỘI THẤT ĐĂNG KHÔI                                                                    

Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: 170 Đê La Thành- Đống Đa- Hà Nội

Địa chỉ văn phòng tại HCM: Số 49B Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Trụ sở chính: 170 Đê La Thành- Q. Đống Đa- Hà Nội.

Gọi ngay